File PDF là gì? Làm thế nào để đọc file PDF trên máy tính & điện thoại?

Bạn thường thấy các tài liệu, sách, truyện trên mạng được chia sẻ dưới dạng file PDF. Vậy file PDF là gì? Làm thế nào để đọc file PDF?

File PDF là gì?

PDF (Portable Docunment Format) là một định dạng văn bản được hãng Adobe giới thiệu năm 1990. Adobe tạo ra PDF nhằm mục đích khắc phục các điểm hạn chế của các định dạng văn bản hiện hành. 

Định dạng PDF có thể đọc trên bất kỳ thiết bị nào, dễ chia sẻ, thường được sử dụng cho việc chia sẻ tài liệu online và phát hành sách điện tử.

Làm thế nào để đọc file PDF trên máy tính & điện thoại?

Trên máy tính

→ Sử dụng trình duyệt web

Trên máy tính, để đọc file PDF rất đơn giản, bạn chỉ cần mở một tab mới trên trình duyệt web sau đó kéo thả file PDF vào tab mới này

Đọc file PDF nhanh trên máy tính bằng trình duyệt web

Nhược điểm của trình duyệt web khi đọc file PDF là chỉ có chức năng cơ bản như: đọc, phóng lớn, thu nhỏ, xoay và in.

Tuy nhiên, trên trình duyệt web Microsoft Edge mới nhất, Microsoft đã tích hợp trình chỉnh sửa file PDF như thêm ghi chú, highlight, đọc, tích hơp Cortana, …

→ Sử dụng phần mềm đọc file PDF chuyên dụng

Nếu bạn cần các tính năng như thêm ghi chú, highlight, đính kèm file, tạo form, tạo mật khẩu thì phải sử dụng các phần mềm đọc file PDF chuyên dụng. Adobe ReaderFoxit Reader là 2 phần mềm đọc file PDF tốt nhất hiện nay.

→ Xem: Phần mềm đọc file PDF nào tốt nhất hiện nay

Đọc file PDF bằng phần mềm Foxit Reader

Trên điện thoại

Trên các thiết bị di động (AndroidiOS) có sẵn các ứng dụng đọc file PDF. Tuy nhiên các ứng dụng đọc PDF này chỉ giúp đọc file PDF ở mức cơ bản như: đọc, tạo ghi chú, phóng lớn – thu nhỏ, tạo chữ ký.

 Đọc file PDF bằng ứng dụng có sẵn trên di động

Nếu bạn muốn chỉnh sửa, ghép nối, chuyển đổi, quét-chụp,… file PDF bạn cần tải về một ứng dụng đọc file PDF chuyên dụng. Adobe Reader và Foxit Reader cũng là những ứng dụng đọc file PDF tốt nhất trên các thiết bị di động (hỗ trợ cả Android và iOS)

Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức hay!!!

About Le

Chỉ hướng dẫn những thủ thuật mình tự làm được...
Đăng ký
Nhận thông báo khi
guest
0 Comments