Home » Wiki » Espresso là gì? Các bước để tạo ra một ly espresso

Espresso là gì? Các bước để tạo ra một ly espresso

Espresso là gì? Các bước để tạo ra một tách espresso

Espresso là một loại cafe pha máy, có nguồn gốc xuất xứ từ Ý. Mùi vị của một tách espresso phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hoạt cafe, nhiệt độ, thời gian rang xay, cách pha chế… Nó khác hoàn toàn so với cafe đen mà bạn thường hay uống. Để làm ra được một tách espresso chuẩn vị, các Barista (người pha chế cafe) sẽ trải qua một số công đoạn:


  1. Rang hạt cafe

Nhiệt độ và thời gian rang hạt ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị của espresso. Tuỳ vào sở thích của mỗi người, có người muốn giữ vị nguyên sơ, đậm đà của cafe thì sẽ “rang sơ”, có người lại muốn giảm vị chua tự nhiên, để cafe trở nên ngọt hơn thì “rang kỹ”.

2. Xay hạt cafe

Xay bằng máy xay với lượng vừa đủ cho một cần đơn hoặc cần đôi (Portafilter). Hạt cafe thường là Arabica hoặc Robusta, đôi khi pha trộn 2 hạt với nhau sẽ cho ra một tách espresso có vị chua đặc trưng, đậm đà, khi nuốt xuống cổ họng còn cảm nhận được vị ngọt thanh. Nhớ chỉnh độ mịn hoặc thô hợp lý trước khi xay nữa nhé!

espresso-là-gì

3. Lượng bột cafe

Cân vừa đủ lượng bột cafe để chiết xuất của espresso đạt độ chuẩn nhất, khoảng 7g cho 1 cần đơn, 14g cho 1 cần đôi.

4. Nén cafe bằng tamper

Bước này cũng rất quan trọng, sức nén của bạn + độ mịn và thô của bột cafe sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến dòng chảy của espresso. Bột mịn nén nhẹ vừa phải, bột thô nén chặt tay hơn.

espresso là gì

5. Kết quả

Lắp portafilter sau khi nén vào máy và ấn nút ngay lập tức tránh để cafe bị cháy. Lúc này dòng nước nóng  từ máy nén dưới áp suất cao chảy qua bột cafe, từ đó cho ra một tách espresso có chiết xuất là 30ml với thời gian dòng chảy từ 3-5s là chuẩn nhất. Màu sắc của tách espresso ngon sẽ có màu cánh gián, chính là lớp crema phía trên.

espresso là gì

 Note : Các Barista thông thường chỉ bắt đầu từ công đoạn thứ 2 thôi nhé!

Cảm ơn đã đọc bài viết!


About Chu Chu

Để lại bình luận của bạn!

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo khi