Home » Wiki » Barista là gì? Bartender là gì? Sự khác nhau giữ Barista và Bartender

Barista là gì? Bartender là gì? Sự khác nhau giữ Barista và Bartender

Barista là gì?

Trước tiên mình muốn hỏi một câu: “Bạn từng đến một nơi nào đó mà trên menu có những cái tên lạ như espresso, cappuccino, latte…bao giờ chưa?”. Nếu có thì chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một Barista chính hiệu đang làm việc ở đó.


Barista là một từ tiếng Ý có nghĩa tương đồng với Bartender. Tuy nhiên, do tính chất 2 công việc khác nhau nên hiện tại, Barista được sử dụng như một từ chính thức để chỉ người pha chế cafe và các món uống liên quan đến cafe.

Ở Ý, Barista là người phục vụ tất cả các món uống nói chung. Tuy nhiên thì đối với Hoa Kỳ, thuật ngữ này chỉ để dành riêng cho những người pha chế các món cafe đặc trưng dựa trên nền espresso như latte, cappuccino…(specialty coffee). Cho đến bây giờ, tại Việt Nam và hầu hết các nước trên Thế Giới đều tiếp nhận ý nghĩa của Barista giống như Mỹ. 

Latte la gi

Tóm lại, Barista giống như một người nghệ sĩ, họ chính là người tạo ra những tác phẩm nghệ thuật dưới hình dạng một tách espresso đạt chuẩn mùi vị hay những ly latte với vô số hình dạng. 

Bartender là gì?

Bartender là một người pha chế và phục vụ đồ uống cho khách hàng. Họ có thể phục vụ trực tiếp khách hàng quen ngay tại quầy bar hoặc thông qua bồi bàn. Một Bartender chính hiệu phải biết tất cả các công thức pha chế đồ uống và tính toán chính xác tỉ lệ một cách nhanh chóng và không lãng phí. Bartender làm việc trong các nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ, khách sạn…

Bartender la gi

Các công việc thường làm của một Bartender

  • Đón tiếp khách hàng, thông báo cho họ những món đặc biệt trong ngày và cung cấp menu.
  • Pha chế các món uống có cồn hoặc không cồn.
  • Trộn đồ uống theo một công thức có sẵn hoặc sáng tạo tuỳ theo khả năng của mình.
  • Thường xuyên biểu diễn, tung hứng trong quá trình pha chế để tạo không khí sôi động. 

Cảm ơn đã theo dõi!


About Chu Chu

Để lại bình luận của bạn!

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo khi