Home » Wiki » Cappuccino là gì? Latte là gì? Phân biệt Cappuccino và Latte

Cappuccino là gì? Latte là gì? Phân biệt Cappuccino và Latte

Cappuccino là gì?

Cappuccino là một món cafe Ý được pha chế bằng máy pha cafe có vòi đánh sữa. Thành phần chủ yếu của nó là Espresso, sữa đánh nóng và lớp bọt sữa (foam milk) phủ lên bề mặt. Để làm ra được một tách Cappiccino thơm ngon, các Barista đã trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp như sau:


 Bước 1 : Thực hiện các bước pha chế Espresso. 

 Bước 2 : Đánh nóng sữa tươi (không đường) và tạo bọt sữa. Nhiệt độ của sữa và độ mịn của bọt chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến tách cafe trở nên ngọt hơn.

 Bước 3 : Đổ sữa vừa đánh xong vào tách espresso. Bạn sẽ có một tách Cappuccino với 1 – 2 shot espresso hoà cùng sữa nóng, trong đó lớp trên cùng là bọt sữa dày 2 cm tỉ lệ 50:50 so với sữa. Lớp bọt thường được rắc thêm bột cacao, bột quế hoặc một hình vẽ bất kỳ làm bằng chocolate nóng. 

cappuchino la gi

Latte là gì?

Latte la gi

Latte cũng gần giống với Cappu, đều là một món uống của Ý. Kết cấu 1 shot espresso +  sữa nóng + bọt sữa tỉ lệ 1:2 so với sữa. Cách thức làm cũng gần như giống nhau. Vậy sự khác nhau giữa 2 món uống này là gì? Cùng xem nhé!

Phân biệt Cappuccino và Latte

cappuccino va latte

Ta có thể thấy sự khác biệt của Latte và Cappu nằm ở số lượng sữa, độ dày của bọt và lượng Espresso. Chính vì lượng bọt sữa của Latte mỏng hơn nên có thể dễ dàng tạo hình nghệ thuật trên bề mặt của bọt. Từ đó Latte Art ra đời để Barista có dịp trổ tài, phô diễn khả năng và sự khéo léo của mình trong cách pha chế, cũng như sự sáng tạo cho các hình vẽ. 

Latte Art

Barista sẽ đánh sữa thật mịn sau đó đổ xuống tách espresso từ từ, các lớp bọt trắng nổi bật lên giữa màu nâu đặc trưng của espresso tạo thành những hình vẽ nghệ thuật như trái tim, rossetta, tulip… Ngoài ra, các barista cũng có thể sử dụng cây vẽ chuyên dùng để sáng tạo thêm nhiều hình nữa từ socola hoặc lớp bọt trên bề mặt. 

Cám ơn đã đọc bài viết!


About Chu Chu

Để lại bình luận của bạn!

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo khi