Học lập trình cần lưu ý những gì nhỉ?

Ngày nay, học lập trình là con đường rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhu cầu nhân lực ngành lập trình cũng ngày càng cấp thiết. Tuy nhiên, bạn có biết học lập trình cần lưu ý những gì không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trước tiên, bạn cần hiểu…

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là các dòng lệnh dùng để lập trình máy tính, tạo ra các chương trình thực thi các lệnh cũng như các bài toán.

Ngôn ngữ lập trình tương đối đa dạng từ ngôn ngữ bậc thấp (gần với ngôn ngữ máy) đến ngôn ngữ bậc cao (gần với ngôn ngữ con người).

Mỗi người học lập trình thường phải lựa chọn cho mình một loại ngôn ngữ lập trình phù hợp. Chính vì vậy có rất nhiều tiêu chuẩn so sánh về các ngôn ngữ lập trình khác nhau để cho các bạn lựa chọn. Một trong những tiêu chuẩn đó là việc thực thi câu lệnh nhanh hay chậm của ngôn ngữ lập trình đó…

Và nếu bạn muốn học lập trình, chắc chắn bạn cần phải biết những điều này.

Người học lập trình cần lưu ý những gì?

Học lập trình cần lưu ý những gì?
Học lập trình cần lưu ý những gì?

Trong quá trình tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin để lựa chọn việc bạn có nên học ngôn ngữ lập trình nào đó để trở thành lập trình viên hay không? Chắc chắn một điều bạn đang quan tâm đến những lưu ý khi bắt đầu học lập trình.

Thứ nhất: Việc học lập trình không phải là chỉ học lập trình.

Điều này chắc chắn bạn chưa biết. Học lập trình không phải chỉ mỗi học kiến thức lập trình.

Một người làm lập trình tốt vẫn thất nghiệp hoặc mãi chỉ là nhân viên lập trình, không thay đổi qua nhiều năm nếu như không trau dồi những kiến thức sau:

 • Bạn cần tìm hiểu về chiếc máy tính một cách thành thục nhất có thể. Đây chính là công cụ giúp ước mơ trở thành một lập trình viên giỏi, kiếm ra nhiều tiền của bạn trở thành hiện thực. Chẳng có người nông dân nào không sử dụng thành thục cái cuốc hay cái liềm mà lại thu về được nhiều lúa, ngô, khoai sắn.
 • Toán học là một thứ gì đó không thể thiếu được đối với thể loại ngành nghề này. Nhiều khi với những câu lệnh bạn phải nghĩ cả năm cũng không ra lời giải thì chỉ cần nhỏ chút phép toán logic vào là điều kỳ diệu đã xảy ra trong chớp mắt. Thế nên trước khi học lập trình giỏi thì chúng ta cũng cần rèn luyện môn toán với những thuật toán logic hay ho. Tuy nhiên, cũng không cần quá đào sâu về Toán nếu bạn không hướng đến lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo, Học máy, Khoa học dữ liệu,…
 • Hiện nay có quá nhiều framework hữu dụng cho rất nhiều loại ngôn ngữ. Tuy nhiên một lời khuyên chân thành dành cho các bạn là chúng ta nên học kiến thức nền. Chúng ta cần đi từ những câu lệnh đơn giản nhất của ngôn ngữ đó cho cho đến những thứ cao siêu. Đến khi nào thành thục rồi thì lúc đó mới là lúc bạn nên lựa chọn framework để rút ngắn thời gian làm việc.
 • Lời khuyên thứ 2 về việc lựa chọn công cụ dùng để lập trình. Hiện này có khá nhiều công cụ dùng để lập trình, nó rất hiện đại. Nó giúp chúng ta lập trình nhanh, chính xác và từ đó tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng nó không làm cho chúng ta thông minh cũng như thành thạo hơn về ngôn ngữ lập trình đó. Nó gợi ý từ tên biến, tên hàm, …. nó khiến ta không có thói quen ghi nhớ bất kỳ thứ gì cả. Chính vì vậy nó là điểm hạn chế của nó. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.
 • Một điều rất quan trọng nữa đó là phải học các kiến thức ở ngành nghề khác như Kinh tế, Văn hóa, Nghệ thuật… Bởi vì bạn lập trình ra ứng dụng, phần mềm sẽ phục vụ cho các ngành, công việc cụ thể, nếu bạn không có hiểu biết về ngành đó thì cũng khó lòng lập trình được một phần mềm có giá trị thực sự.
 • Ngoài ra, việc học tập các kỹ năng mềm là rất quan trọng trong quá trình làm việc, thăng tiến sự nghiệp.

Tóm lại, học lập trình là phải “Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý” thì mới có thể tạo ra những ứng dụng tỷ đô được.

Note: Sự thực thì bạn cần thu thập tất cả kiến thức liên quan (kể cả ngoài vấn đề kỹ thuật) để phục vụ tốt nhất cho việc tạo ra sản phẩm nào đó. Hoặc liên kết, thuê những chuyên gia trong ngành đó để tạo ứng dụng thật sự phù hợp.

Thứ 2: Xác định mục tiêu và lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp.

Trước khi bạn bắt đầu học lập trình, hãy lựa chọn một mục tiêu cụ thể cho mình. Thế giới công nghệ rất là rộng lớn, bạn có học cả đời cũng không thể học hết được các kiến thức trong này.

Vì thế, hãy chọn một mục tiêu cụ thể và tiếp theo đó bạn sẽ biết mình cần học những công nghệ gì để hoàn thành mục tiêu đó.

Và một điều nữa bạn cần cân nhắc đó chính là lựa chọn ngôn ngữ phù hợp.

Lý do là mục tiêu của bạn có thể hoàn thành bởi rất nhiều ngôn ngữ, công nghệ khác nhau. Mà bạn cũng không cần học hết tất cả làm gì.

Vì thế, chỉ cần chọn ra một nhóm công nghệ và ngôn ngữ phù hợp nhất để bắt đầu học tập là được.

Ví dụ bạn học lập trình web thì chọn PHP hoặc Java

Học lập trình ứng dụng di động thì có thể chọn Swift (iOS) hoặc Java (Android)

Đừng bắt đầu học lập trình mà không có mục tiêu cụ thể (Hãy ghi nhớ là thật cụ thể, không cụ thể thì sẽ “Cụ không thể”)

> Nếu bạn thực sự muốn học lập trình mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy ghé thăm ngay Website https://niithanoi.edu.vn để tham khảo các lộ trình phù hợp và học tập với sự hướng dẫn của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm chinh chiến thị trường Bắc Mĩ và Châu Âu.

Thứ 3: Hãy phấn đấu để trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình

Ngành nghề nào cũng vậy không chỉ riêng ngành công nghệ thông tin. Việc trở thành một người xuất sắc nắm vững thứ mình đang học đang làm luôn là một trong những yêu cầu cần thiết đối với chúng ta.

Lập trình cũng chia ra rất nhiều lĩnh vực:

 • Lập trình Web
 • Lập trình ứng dụng di động
 • Lập trình Ứng dụng cho PC
 • Lập trình nhúng

Trong mỗi lĩnh vực này còn có rất nhiều nhánh khác nhau.

Bạn không thể giỏi tất cả được. Đó là điều chắc chắn.

Tuy nhiên, hãy đặt ra mục tiêu phấn đấu cho mình để trở thành người giỏi nhất trong ít nhất một lĩnh vực, nhánh mà bạn lựa chọn.

Dĩ nhiên, trở thành người giỏi nhất không phải mục tiêu dễ dàng, những đó là quãng đường bạn nên phấn đấu để luôn tiến về phía trước, có giá trị và xứng đáng hơn.

Nhất là thị trường công nghệ thông tin luôn vận động từng ngày, từng giờ, bạn không tiếp tục tiến lên thì sẽ bị người khác bỏ qua và bị cướp mất đi cơ hội.

Ngôn ngữ lập trình nào nhanh nhất hiện nay?

Ngôn ngữ lập trình nào nhanh nhất hiện nay
Ngôn ngữ lập trình nào nhanh nhất hiện nay

Khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình để theo học có rất nhiều bạn thắc mắc là ngôn ngữ lập trình nào hiện nay đang là ngôn ngữ nhanh nhất.

Nhanh nhất ở đây có thể hiểu là cùng một dạng câu lệnh ngôn ngữ nào là ngôn ngữ thực thi nhanh nhất. Thì trên thực tế cho thấy càng những ngôn ngữ lập trình bậc thấp thì việc thực thi câu lệnh càng nhanh. Ví dụ như pascal, C++ chẳng hạn.

Tuy nhiên thì mỗi một ngôn ngữ lập trình sẽ có vai trò riêng của nó, thế nên. Ví dụ cho dù pascal có nhanh thì chúng ta cũng không dung nó để lập trình web mà phải dùng Java, PHP, C# (Một số ngôn ngữ bậc cao).

Tốc độ cụ thể thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Cấp bậc ngôn ngữ: Càng thấp, càng gần ngôn ngữ máy thì càng chạy nhanh hơn
 • Trình biên dịch: Trình biên dịch tốt, tối ưu thì có thể giúp chương trình chạy nhanh hơn
 • Hệ điều hành: Khả năng tương thích tốt với hệ điều hành thì có thể chạy nhanh hơn
 • Thư viện: Sử dụng thư viện được xây dựng tốt thì cũng có thể giúp chương trình chạy tốt hơn
 • Thuật toán: Một thuận toán được tối ưu tốt sẽ chạy nhanh hơn và ngược lại thuật toán không tối ưu, dài dòng thì chạy chậm hơn

Vậy, ngôn ngữ chạy nhanh nhất còn phụ thuộc vào cách bạn xây dựng và triển khai nó như thế nào.

Và nên ghi nhớ, ngôn ngữ lập trình nhanh nhất chưa chắc đã là phương án tốt nhất.

> Tham khảo bài kiểm tra hiệu năng của các ngôn ngữ lập trình phổ biến TẠI ĐÂY!

Bạn đã biết rõ học lập trình cần lưu ý những gì chưa?

Trên đây là những chia sẻ của mình về những điều cần lưu ý khi bắt đầu học lập trình. Hy vọng đây là sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho các bạn đang muốn trở thành lập trình viên tương lai.

Chúc bạn sớm trở thành môt lập trình viên giỏi.

About Le

Chỉ hướng dẫn những thủ thuật mình tự làm được...
Đăng ký
Nhận thông báo khi
guest
0 Comments