Cách chụp màn hình laptop DELL nhanh, dễ làm

Bạn đang bối rối khi không biết làm sao để chụp màn hình laptop Dell, Thuthuattienich sẽ hướng dẫn toàn bộ các cách chụp ảnh màn hình nhanh nhất trên laptop Dell trong bài viết này.

Mặc dù có sẵn các phím tắt nhanh chụp màn hình máy tính trên Windows nhưng sử dụng các phần mềm hỗ trợ như Snip & Sketch hay Lightshot sẽ giúp tăng tốc độ lên gấp nhiều lần.

Cách chụp màn hình laptop DELL
Cách chụp màn hình laptop DELL

Cách chụp màn hình laptop Dell bằng phím tắt nhanh

→ Phím tắt chụp nhanh toàn bộ màn hình: Phím Windows + Print Screen (hoặc Windows + Fn + Print Screen), hình chụp được lưu tại C:\Users\(Tên máy tính)\Pictures\Screenshots

→ Phím tắt chụp toàn bộ màn hình và chỉnh sửa: Print Screen hoặc Print Sc SysRq (nếu không được thì thử dùng Fn + Print Screen hoặc Fn + Print Sc SysRq). Quá trình chụp này chỉ lưu ảnh chụp màn hình vào clipboard, bạn phải paste hình vào các công cụ như Paint hoặc Word để xuất ra ảnh. Xem hướng dẫn chi tiết ở đây

→ Phím tắt chụp màn hình của cửa sổ đang mở và chỉnh sửa: Alt + phím Print Screen hoặc Alt + Print Sc SysRq ( nếu không được thì thử dùng Alt + Fn + phím Print Screen hoặc Alt + Fn + Print Sc SysRq). Quá trình chụp này chỉ lưu ảnh chụp màn hình vào clipboard, bạn phải paste hình vào các công cụ như Paint hoặc Word để xuất ra ảnh. Xem hướng dẫn chi tiết ở đây

Mặc định ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tại: C:\Users\(Tên máy tính)\Pictures\Screenshots, bạn có thể thay đổi thư mục lưu theo hướng dẫn ở đây.

Chụp nhanh toàn bộ màn hình máy tính với phím tắt Windows + Print Screen

Cách chụp màn hình laptop Dell sử dụng phần mềm hỗ trợ

→ Snipping Tool

Trên máy tính Windows từ Windows 7 chúng ta có công cụ Snipping Tool giúp chụp ảnh màn hình máy tính với nhiều tùy chọn.

Bước 1: Tìm công cụ Snipping Tool bằng khung tìm kiếm của Windows

Tìm công cụ Snipping Tool bằng khung tìm kiếm của Windows

Bước 2: Sau khi mở công cụ Snipping Tool, bạn nhấn nút  New  để chụp ảnh màn hình ngày hoặc nhấn  nút mũi tên  bên phải nút New để có các tùy chọn chụp màn hình như: Tự do (Free-form Snip), Rectangular Snip (Hình chữ nhật), Window Snip (Cửa sổ), Full-screen Snip (Toàn màn hình).

Các tùy chọn chụp ảnh màn hình với công cụ Snipping Tool

Bạn cũng có thể thiết lập tự động chụp ảnh màn hình sau một khoảng thời gian đặt trước, nhiều nhất là 5 giây.

Bạn có thể cài chụp ảnh màn hình sau bao nhiêu giây (nhiều nhất là 5)

Bước 3: Sau khi chụp ảnh màn hình, bạn có thể chỉnh sửa với một số công cụ chỉnh sửa trên Snipping Tool sau đó lưu lại.

Trên Windows 10, Snipping Tool được thay thế bằng công cụ Snip & Sketch, xem hướng dẫn chi tiết ở đây

→ Snip & Sketch (chỉ có trên Windows 10)

Lưu ý: Bạn phải cập nhật Windows 10 lên phiên bản mới nhất, Snip & Sketch bắt đầu được thêm vào Windows từ Build 17661

Để chụp ảnh màn hình bằng công cụ Snip & Sketch bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S. Hoặc mở Action Center, nhấn mở công cụ Screen Snip. Hoặc Start → All App → Snip & Sketch

Mở công cụ Snip & Sketch

Lúc này công cụ Snip & Sketch sẽ được mở, trong đó:

  • 1 là các kiểu chọn vùng chụp, từ trái qua phải: hình chữ nhật – tự do – toàn bộ màn hình – hủy
  • 2 là chọn vùng chụp, nhấn và giữ chuột phải, kéo để chọn vùng chụp sau đó bỏ nhấn chuột phải để chụp

Tùy chỉnh vùng chụp với Snip & Sketch

Sau khi bạn chụp ảnh màn hình xong sẽ xuất hiện thông báo như hình dưới: hình chụp đã được lưu vào Clipboard. Lúc này bạn có thể paste ngay ảnh chụp màn hình vào Word, Paint…

Nhưng nếu muốn chỉnh sửa ảnh chụp và lưu vào máy tính thì bạn nhấn vào thông báo.

Muốn chỉnh sửa ảnh chụp và lưu vào máy tính thì bạn nhấn vào thông báo

Snip & Sketch có nhiều công cụ chỉnh sửa như: cắt, viết, vẽ, xóa, thước. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo mà không cần phải sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh. Nhưng nếu Snip & Sketch không đáp ứng được nhu cầu của bạn thì bạn có thể chỉnh sửa bằng các công cụ khác bằng các nhấn nút … góc trên cùng bên phải chọn Open with rồi mở bằng công cụ chỉnh sửa ảnh bạn muốn.

Snip & Sketch có nhiều công cụ chỉnh sửa như: cắt, viết, vẽ, xóa, thước

Để lưu ảnh chụp màn hình vào máy tính bạn nhấn nút Lưu, chọn định dạng hình ảnh muốn lưu trong phần Save as type (Snip & Sketch hỗ trợ khá nhiều định dạng, bao gồm: PNG, JPG, JPEG, JPE, JFIF, GIF) rồi nhấn nút Save

Để lưu ảnh chụp màn hình vào máy tính bạn nhấn nút Lưu

Snip & Sketch cũng có tính năng hẹn giờ chụp ảnh màn hình như trên Snipping Tool với 2 tùy chọn là 3 giây và 10 giây

Snip & Sketch cũng có tính năng hẹn giờ chụp ảnh màn hình như trên Snipping Tool với 2 tùy chọn là 3 giây và 10 giây

Xem chi tiết hướng dẫn chụp ảnh màn hình máy tính với ứng dụng Snip & Sketch

→ Lightshot

Lightshot là một trong những phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính tốt nhất hiện nay (có cả phiên bản cho Windows và macOS). Để chụp ảnh màn hình máy tính với phần mềm Lightshot, bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn tải về phần mềm Lightshot ở đây. Cách sử dụng phần mềm Lightshot cực kỳ đơn giản, sau khi chụp ảnh màn hình máy tính, bạn có thể chọn lưu về máy tính hoặc tải lên lưu trữ online và chia sẻ trên prntscr.

Bước 2: Sau khi cài đặt, bạn chạy phần mềm Lightshot, nhấn tiếp vào biểu tượng Lightshot trên thanh taskbar để chụp ảnh màn hình, hoặc nhấn phím tắt nhanh. Mặc định các phím tắt chụp ảnh màn hình nhanh sẽ là:

  • Prnt Scrn: Chụp vùng tùy chọn.
  • Shift + Prnt Scrn: Chụp toàn bộ màn hình.

Với tùy chọn  Chụp ảnh toàn bộ màn hình  bạn không thể chỉnh sửa ngay, chỉnh sửa sau với phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính của bạn.

Với tùy chọn  Chụp vùng tùy chọn  bạn có thể chỉnh sửa ảnh, upload trực tiếp ảnh sau khi chụp lên prntscr.com (prntscr là một trong những trang web lưu trữ & chia sẻ ảnh hàng đầu thế giới).

Nhấn tiếp vào biểu tượng Lightshot trên thanh taskbar để chụp ảnh màn hình, hoặc nhấn phím tắt nhanh

Bước 3: Sau khi nhấn chuột vào biểu tượng phần mềm Lightshot trên thanh taskbar hoặc nhấn phím Prnt Scrn, bạn nhấn chuột trái, giữ và kéo để chọn vùng muốn chụp.

Sau khi thả chuột ra, sẽ xuất hiện các công cụ chỉnh sửa ảnh bên trái, và tùy chọn tải ảnh lên prntscr, chia sẻ ảnh lên các mạng xã hội, lưu… bên dưới vùng chọn. Nếu bạn muốn lưu ảnh trên máy tính thì nhấn nút

Còn nếu bạn muốn tải ảnh lên internet rồi lấy link chia sẻ, mình sẽ nhấn vào nút Tải lên prntscr đầu tiên bên tay trái (bên dưới vùng chọn).

Nhấn chuột trái, giữ và kéo để chọn vùng muốn chụp

Bước 4: Bắt đầu quá trình tải ảnh lên prntscr. Quá trình này phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ mạng của bạn. Sau khi tải ảnh lên thành công, bạn sẽ thấy đường dẫn của ảnh với 2 tùy chọn  Open  (mở ảnh trên prntscr) và  Copy  (sao chép đường dẫn của ảnh).

Sau khi tải ảnh lên thành công, bạn sẽ thấy đường dẫn của ảnh với 2 tùy chọn Open và Copy

Xem hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phần mềm Lightshot ở đây

Chúc các bạn thành công!!!

About Le

Chỉ hướng dẫn những thủ thuật mình tự làm được...
Đăng ký
Nhận thông báo khi
guest
0 Comments