Có gì mới ở iOS 11 cho iPhone và iPad?

Phiên bản iOS 11 beta dành cho người dùng đã được ra mắt vào ngày 19 tháng 9 năm 2017. Phiên bản này được coi là bản update có nhiều tính năng mới đột phá và tiên tiến nhất.

 

Không ngoài mong đợi của fan táo khuyết, iOS 11 mang lại những thay đổi thiết kế tinh vi cho các yếu tố giao diện xuyên suốt hệ điều hành , giúp người dùng có những trải nghiệm hoàn toàn mới. Những cải tiến từ tin nhắn, Apple Pay ( gửi tiền qua tin nhắn), khoá màn hình và đặc biệt là trung tâm điều khiển đã được thiết kế lại hoàn toàn.

Ngay bây giờ thuthuattienich.com sẽ đi vào chi tiết hơn cho các bạn từng  tính năng mới của iOS 11 nhé!

Thay đổi thiết kế

Trung tâm điều khiển

Trung tâm điều khiển (Control Center) xuất hiện khi bạn vuốt màn hình từ dưới lên. Các tính năng sẽ được hợp nhất lại trong một màn hình. Trung tâm điều khiển cũng mở rộng truy cập 3D Touch. Sử dụng 3D Touch để có thêm các tuỳ chọn bổ sung.

Đặc biệt, đây có thể chính là phần mà các iFan mong chờ nhất. Tính năng bật tắt nhanh 3G.

trung_tâm_điều_khiển

Các lựa chọn tại Control Center sẽ được mở rộng phạm vi. Tức là, khi vào phần cài đặt (settings), tại mục Trung tâm kiểm soát -> nhấn vào tuỳ chỉnh điều khiển. Một loạt các tính năng khác sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn để thêm vào.

thêm tính năng cho thanh điều khiển

 Lưu ý : Từ iPhone 6/6 Plus và iPad Air 2 trở xuống khi update lên iOS 11, tính năng 3D Touch chỉ sử dụng được ở trung tâm điều khiển.

Thay đổi thiết kế các ứng dụng

Nhiều ứng dụng đã được thiết lập lại các đường kẻ tối hơn, font chữ dày hơn. Một số ứng dụng như Điện thoại (Phone), Máy tính (Calculator) đã được thiết kế lại với phông chữ tối hơn và các nút tròn không có đường kẻ biên giới

font chữ đậm hơn

Màn hình khoá và Trung tâm thông báo (notification center)

Màn hình khoá và Trung tâm thông báo đã được đồng bộ hoá. Khi vuốt từ trên xuống để xem thông báo, bạn sẽ thấy màn hình của trung tâm đã đồng nhất với màn hình khoá. Các thông báo gần nhất sẽ hiện lên màn hình, còn lại đã ẩn. Để xem hết thông báo bạn chỉ cần vuốt từ dưới lên

notification center

 

Tính năng quay lại màn hình không cần ứng dụng

Tại Control Center, bạn sẽ thấy một tính năng mới cục kỳ thú vị. Đó chính là quay lại màn hình. Khi nhấn vào lựa chọn như hình dưới đây. Tính năng sẽ đếm ngược từ 3s xuống 1s. Khi đó màn thiết bị đang ở chế độ các thao tác trên màn hình của bạn sẽ được quay lại. Xem lại video ở mục photos.

Lưu ý: Tính năng quay phim mới có sẵn trên tất cả các mẫu iPad trừ iPad Pro 12,9 inch.

Tính năng chụp anh màn hình mới lạ

Sau khi chụp ảnh màn hình, phần hình ảnh sẽ hiển thị cuối góc trái. Nhấp vào hình ảnh chúng ta có thể chỉnh sửa trực tiếp bằng các công cụ đơn giản. 

Thêm các tính năng mới trong cài đặt (settings)

Trong phần cái đặt cũng sẽ xuất hiện thêm một số tính năng mới như:

Emegency SOS

Tính năng này cho phép người dùng bật chức năng “tự động gọi” (Auto call) đến các số khẩn cấp như 113 khi nút ngủ/ thức dậy (Sleep/Wake) được ấn 5 lần. Đồng thời khi nhấn 5 lần nút Sleep/Wake Touch ID sẽ bị vô hiệu hoá cho đến khi nhập mật mã.

Tài khoản và mật khẩu (Account & Passwords)

Tính năng này cho phép bạn truy cập vào tất cả các tài khoản iCloud và Mail cùng với mật khẩu trang web và ứng dụng được lưu trong Keychain. Chỉ có thể truy cập sau khi xác thực bằng Touch ID

Lưu trữ iPhone (iPhone Storage)

Trong phần này, hệ thống máy sẽ hiện thị các ứng dụng đang chạy. Điểm đặc biệt đó là thiết bị cho phép xoá đi những ứng dụng chúng ta không sử dụng nữa để giải phóng bộ nhớ cho máy. 

Cập nhật ứng dụng trong iOS  11

Ứng dụng iMessage

Trong phần này Apple đã thiết kế lại phần ngăn kéo đựng ứng dụng để làm cho các biểu tượng cảm xúc, các ứng dụng dễ thấy hơn. Trước đây tại phiên bản iOS 10 đã có các phần ứng dụng này tuy nhiên lại bị ẩn, nhiều người dùng có thể không biết đến chúng.

Các tin nhắn đã được đồng bộ trên tất cả các thiết bị có cùng tài khoản iCloud. Khi bạn xoá 1 tin nhắn nào đó trên một thiết bị thì chúng sẽ biến mất ở mọi nơi. Lợi ích của việc đồng bộ này đó là đảm bảo tối ưu hoá thiết bị. Tin nhắn của bạn vẫn luôn được lưu trữ ở iCloud và bộ nhớ của thiết bị thì sẽ có nhiều không gian trống hơn.

imessage

Hình ảnh (Photo)

Đối với những bạn sử dụng live Photo sẽ có thêm nhiều Effect để lựa chọn.

Ví dụ: Chọn một bức hình ưng ý nhất, vuốt từ dưới lên sẽ có các tính năng như

Loop: Lặp đi lặp lại hình ảnh

Bounce: Chuyển động hình ảnh sẽ lùi ngược lại

Long Exposure: Tính năng phơi sáng

Ngoài ra trong phần Camera, khi vuốt từ dưới lên cũng sẽ xuất hiện bộ lọc ảnh

App Store

Appstore cũng đã thay đổi rất nhiều. Các tab được phân ra bao gồm: Hôm nay (Today), Trò chơi (Game), Ứng dụng (Apps), Cập nhật (Update), Tìm kiếm (Search)

Apple Pay

Cho phép thanh toán tiền thông qua ứng dụng này. Tuy nhiên ứng dụng này vẫn chưa có ở Việt Nam

iOS 11 trên iPad

Các tính năng đổi mới trên iPad không khác gì mấy so với iPhone. Tuy nhiên cũng có một vài điểm đáng chú ý.

Bàn phím soạn thảo nhanh

Bàn phím của iPad bây giờ hiển thị các ký tự cùng với chữ cái, sử dụng thao nhấn giữ lên xuống( Flicks) trong một phím để nhập số và biểu tượng nhanh hơn mà không cần sử dụng phím Shift. 

keyboard, bàn phím

Thanh Dock giống với Macbook

Dock trong iPad đã được nâng cấp hơn trong iOS 11. Nó giống với Dock trên Mac. Phiên bản trước, Dock chỉ có thể sử dụng ở màn hình chính, nhưng bây giờ nó có thể được kéo lên và sử dụng ở bất kỳ ứng dụng nào. Dock có thể chứa tối đa 13 ứng dụng 

dock

Đảo ngược thông minh (Smart invert)

Chức năng này giúp mắt thích nghi hơn trong điều kiện thiếu anh sáng. Vào cài đặt chung (Settings)-> Trợ năng (Accessibility) -> Thích nghi màn hình (Display Accommodations)-> Đảo ngược màu ( Invert colors)-> Đảo ngược thông minh (Smart Inver). 

Có thể các bạn sẽ thắc mắc là trên iOS 10 đã có tính năng này rồi. Vậy thì điểm đặc biệt ở đây là gì. Đó chính là màu sắc của các ứng dụng trên màn hình chính sẽ giữ nguyên màu sắc như ban đầu. Chỉ có màu sắc ở phần cài đặt là chuyển sang màu đen mà thôi. 

dark mode

Trình chuyển đổi ứng dụng (App Switcher)

App Switcher cũng giống với chức năng Mission Control ở Mac. Để hiện thị bạn chỉ cần nhấn 2 lần liên tiếp vào nút Home hoặc vuốt từ dưới lên. Nó cho phép người dùng kiểm soát các ứng dụng đã và đang sử sụng. Ưu điểm của tính năng này giúp bạn có thể tiếp cận ứng dụng mình muốn nhanh hơn, đồng thời khi vuốt lên thì ứng dụng cũng sẽ bị xoá.

 

trình chuyển đổi ứng dụng

Hiện tại đây là tất cả những gì thuthuattienich.com khám phá ra đối với phiên bản iOS 11. Nếu tìm ra được tính năng mới thú vị nào thì hãy chia sẻ phía dưới bình luận nhé! :D

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết này!

About Chu Chu

Đăng ký
Nhận thông báo khi
guest
0 Comments