Mukbang là gì? Tại sao các video Mukbang lại phổ biến như vậy?

Nếu bạn là người thường xuyên xem tiktok hay youtube thì chắc hẳn không còn cảm thấy lạ lẫm với khái niệm Mukbang. Các video Mukbang xuất hiện khá dày đặc trên tiktok và còn thường xuyên được lên xu hướng. Tuy nhiên với nhiều người, Mukbang vẫn là một thứ gì đó khá mới lạ, đặc biệt là những người ít sử dụng mạng xã hội hoặc người lớn tuổi. Vậy Mukbang là gì? Và tại sao lại được yêu thích đến như vậy? Cùng tìm hiểu nhé!

Mukbang là gì?

Mukbang là gì? Tại sao các video Mukbang lại phổ biến như vậy?

Mukbang là một từ tiếng Hàn, trong đó từ “muk” (meongeun) nghĩa là ăn và “bang” (bangsong) nghĩa là phát sóng. Nói một cách dễ hiểu Mukbang là từ để chỉ một hình thức phát sóng trực tuyến khi ăn. Hình thức này đã xuất hiện từ năm 2010 và chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong 2-3 năm trở lại đây. Khi nói về những video Mukbang, người xem có thể thấy trong video sẽ xuất hiện ít nhất 1 người được gọi là host hoặc BJ (broadcast jockey), người đó sẽ set-up một bàn đầy đồ ăn và thưởng thức nó dưới ống kính máy quay. Hiện tại Mukbang vẫn còn đang rất thu hút người xem bởi các video về chủ đề này đã được phát triển thành nhiều hình thức khác nhau, cùng tìm hiểu nhé!

Các hình thức Mukbang phổ biến

Mukbang ASMR

Mukbang ASMR là hình thức phổ biến nhất hiện tại, lúc này BJ sẽ thực hiện giao lưu với khán giả thông qua việc ghi hình bản thân đang ăn, đặc biệt trong video sẽ kèm theo các âm thanh dễ chịu thu hút người xem. Các âm thanh đó có thể là tiếng nhai, tiếng nuốt, tiếng xé đồ ăn,… Tin mình đi, cho dù BJ không nói bất cứ điều gì, chỉ cần có thêm những âm thanh này đảm bảo bạn cũng khó mà bỏ qua video được. 

Mukbang là gì? Tại sao các video Mukbang lại phổ biến như vậy?

Thử thách Mukbang

Để tăng phần hưng phấn cho khán giả, một số BJ sẽ thực hiện thử thách ăn uống khá đặc biệt. Thường là thử thách ăn một số lượng lớn đồ ăn, hoặc ăn những món ăn có cấp độ khó hơn như ăn cay, ăn chua,… Bên cạnh những thử thách có phần “nhẹ nhàng” này, rất nhiều BJ để thu hút người xem đã thực hiện những thử thách có phần kinh dị hơn rất nhiều. Các BJ có thể mukbang các thực phẩm chưa qua chế biến như gan, não, đuông dừa sống hoặc đáng sợ hơn là một bàn đầy cóc luộc nguyên con. Những video này thường lên xu hướng rất nhanh, thu hút một số lượng người xem cực lớn. Tuy nhiên hệ luỵ của chúng để lại cũng không hề nhỏ, một số BJ có thể bị ngộ độc hoặc tệ hơn là khiến nhiều bạn trẻ bắt chước theo.

Mukbang là gì? Tại sao các video Mukbang lại phổ biến như vậy?

Mukbang giao lưu

Đối với hình thức này, người xem có thể vừa xem BJ ăn uống vừa được nghe kể chuyện. Các BJ sẽ tương tác với khán giả nhiều hơn thông qua các câu chuyện trong cuộc sống của họ. Loại hình mukbang này cũng được người Việt Nam khá yêu thích, họ có thể tham gia vào thảo thuận các câu chuyện mà BJ kể, như vậy sẽ không cảm thấy quá nhàm chán.

Những ưu điểm và nhược điểm của Mukbang

Ưu điểm của Mukbang:

+ Đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho BJ, đối với các BJ nổi tiếng thì mức thu nhập của họ chính là niềm mơ ước của bao người.

+ Các BJ có thể quảng bá ẩm thực từ đất nước của họ tới toàn Thế Giới.

+ Được ăn thoả thích đa dạng các món ăn từ việc nhận booking từ các nhãn hàng.

Nhược điểm của mukbang:

+ Ăn thường xuyên một lượng lớn thức ăn sẽ khiến cơ thể phải hấp thụ nhiều calo, điều này có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, vóc dáng của BJ. Rất nhiều BJ đã trở nên béo phì hoặc mắc các bệnh về tiêu hoá, tim mạch sau một thời gian dài quay video mukbang.

+ Người xem có thể sẽ bị kích thích cơn thèm ăn sau khi xem video mukbang, họ cũng có thể hiểu lầm về số lượng thực phẩm tiêu chuẩn cần được tiêu thụ trong một ngày. Dẫn đến tình trạng ăn uống mất kiểm soát gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tóm lại, Mukbang có tính giải trí khá cao, nó cũng không thực sự là một nội dung gây hại cho người xem. Tuy nhiên khán giả cũng cần phải chọn lọc các video mukbang lành mạnh để xem nhé!

About Chu Chu

Đăng ký
Nhận thông báo khi
guest
0 Comments