Home » Wiki » CPU là gì? CPU ở đâu? Nhiệm vụ là tầm quan trọng của CPU

CPU là gì? CPU ở đâu? Nhiệm vụ là tầm quan trọng của CPU

CPU là một trong những thành phần quan trọng nhất trong phần cứng của điện thoại, máy tính bảng, PC. Vậy CPU là gì?


CPU là gì?

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, được ví như là não bộ của máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. CPU chịu trách nhiệm hướng dẫn cho tất cả các thành phần khác trong máy tính phải làm gì, theo các hướng dẫn được đưa ra bởi các chương trình (phần mềm) đang chạy trên máy tính đó. Intel và AMD là 2 nhà cung cấp CPU hàng đầu thế giới hiện nay.

CPU được cấu thành bằng cách đặt hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ lên một con chip máy tính. Những bóng bán dẫn này cho phép CPU thực hiện các phép tính cần thiết để chạy các ứng dụng được lưu trữ trên bộ nhớ hệ thống.

CPU là gì?

Hiện nay, máy tính để bàn (PC) hoặc máy tính xách tay (laptop) đều có CPU chuyên dụng thực hiện một số chức năng xử lý chuyên biệt cho hệ thống. Còn các thiết bị di động và một số máy tính bảng sử dụng chip SoC (System on Chip), đây là con chip chứa CPU cùng với các thành phần khác.

CPU ở đâu?

CPU là một con chip máy tính nhỏ nằm trên bo mạch chủ (motherboard). Nó tách biệt với bộ nhớ ( nơi lưu trữ thông tin) và card đồ họa (nơi xử lý tất cả kết xuất của video và 3D cho màn hình). Bạn sẽ không thể nhìn thấy CPU khi tháo rời máy tính, vì nó được ẩn dưới quạt làm mát – CPU sẽ rất nóng nếu không được làm mát đúng cách.

Vị trí của CPU

Nhiệm vụ của CPU là gì?

CPU chịu trách nhiệm hướng dẫn cho tất cả các thành phần khác trong máy tính phải làm gì, theo các hướng dẫn được đưa ra bởi các chương trình (phần mềm) đang chạy trên máy tính đó. Quá trình này được chia thành ba giai đoạn chính: Tìm nạp, giải mã và thực thi.

Trong các hệ thống hiện đại, CPU không làm mọi thứ, nhưng nó vẫn phải cung cấp cho phần cứng những con số chúng cần để thực hiện công việc của mình.

CPU quan trọng như thế nào?

CPU đóng vai trò chính trong việc giúp thiết bị của bạn chạy nhanh hơn. Nguyên nhân là vì CPU chịu trách nhiệm thực thi các lệnh trong các chương trình, cho nên CPU của bạn càng nhanh thì các ứng dụng sẽ chạy càng nhanh hơn.


About Le

Chỉ hướng dẫn những thủ thuật mình tự làm được...

Để lại bình luận của bạn!

avatar
  Đăng ký  
Nhận thông báo khi