Smartphone có cần sử dụng ứng dụng dọn rác không?

Ccleaner , Clean Master hay Bcleaner hay những ứng dụng dọn rác, chúng hoạt động như thế nào và có thực sự cần thiết hay không?

Ccleaner, Clean Master hay Bcleaner, các bạn đã bao giờ nghe hay sử dụng các ứng dụng dọn rác này chưa? Và các bạn đã bao giờ tự hỏi, vậy trên smartphone có thực sự cần các ứng dụng đó hay không? Nào cùng mình tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Điện thoại thông minh có cần sử dụng ứng dụng dọn rác không?

Smartphone hay điện thoại thông minh, có 2 phần là ROMRAM.

  • ROM, viết tắt của Read Only Memory, là bộ nhớ của máy, dùng để lưu dữ liệu, nó hệt như là ổ cứng của máy tính vậy.
  • RAM, viết tắt của Random Access Memory, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, dùng để lưu các ứng dụng đang chạy của smartphone.

Vậy các ứng dụng dọn rác hoạt động như thế nào?

*Về ROM

Như mình đã nói ở trên, ROM là bộ nhớ của máy, các file sẽ được lưu ở trên đây. Khi bất kì 1 ứng dụng nào hoạt động, nó sẽ đều sinh ra các file khác nhau với mục đích hỗ trợ ứng dụng và lưu dữ liệu của người dùng vào.

Để mình ví dụ nhé, khi các bạn vào Facebook bằng trình duyệt Chrome chẳng hạn, nó sẽ sinh ra 1 số file dùng để lưu mật khẩu của bạn, những người bạn đã tìm kiếm,… hay còn gọi là cache và cookie. Còn khi các bạn chơi game, khi các bạn lưu lại để lần sau chơi tiếp (save game), nó sẽ sinh ra những file dùng để lưu dữ liệu bạn đã chơi đến đó.

Vậy làm sao để các ứng dụng kia nhận biết được đâu là file rác, đâu là file chương trình? Nó dựa vào độ hoạt động của file đó. Khi 1 game các bạn đã rất lâu rồi không chơi, ứng dụng dọn rác sẽ nghĩ file save game của game đó là file rác và sẽ hỏi chúng ta có muốn xoá không? Hay khi bạn lưu 1 bộ phim vào máy nhưng chưa xem trong khoảng 1 thời gian, nó cũng sẽ báo đó là rác. Rồi có thế những file .apk bạn download từ máy tính để cài đặt cho smartphone của mình, khi bạn cài xong 1 thời gian bạn không dùng đến nữa, nó hiển nhiên sẽ là file rác của ứng dụng trên.

Smartphone có cần sử dụng ứng dụng dọn rác không?

Vậy, Ứng dụng dọn rác có lợi hay có hại?

Không hề có lợi. Bạn thử nghĩ xem, khi bất chợt bạn cần đến 1 file đã lâu nhưng ứng dụng dọn rác xoá mất rồi thì sẽ ra sao? Hay lại mất 1 khoảng thời gian dài để chơi lại 1 game bạn đã bỏ? Rồi lọ mọ ngồi gõ từng cái mật khẩu ở trang web bạn yêu thích vì đã bị xoá mất cookie và cache? Điều đó thật kinh khủng đúng không nào?

*Về RAM

Mình đã có bài viết về việc xoá ứng dụng chạy ngầm của hệ thống Android rồi. Và các ứng dụng dọn rác này làm việc y như vậy. Chúng xoá các app chạy ngầm để giải thoát cho RAM. Việc này sẽ làm máy phải load lại những app đó, vừa tốn thời gian, vừa tốn pin, không hề tốt chút nào.

Smartphone có cần sử dụng ứng dụng dọn rác không?

Kết luận
 
Chung quy lại, ứng dụng dọn rác trên Android không có tác dụng gì nhiều, đôi khi nó còn là nguyên nhân của việc mất file khi cần đến hay gây khó chịu cho trải nghiệm của người dùng. Đó là những gì mình muốn nói trong bài viết này, chúc các bạn luôn có những trải nghiệm tốt nhất với chiếc smartphone của mình.

Và đừng quên vào thuthuattienich mỗi ngày để đón đọc những bài viết mới của mình nhé!!

Dương Hoàng

About Android

Đăng ký
Nhận thông báo khi
guest
0 Comments