[QC] 6 yếu tố quan trọng khi chọn mua máy tính đi làm

Trong thời đại công nghệ số, việc sở hữu một chiếc máy tính tốt là bước chuẩn bị quan trọng trước khi bắt đầu đi làm. Tuy nhiên, để định nghĩa thế nào là “tốt” lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố dựa trên nhu cầu và khả năng của mỗi người.

1. Mục đích sử dụng

Bạn sử dụng máy cho mục đích gì? Công việc văn phòng, thiết kế đồ họa hay cần phải di chuyển nhiều? Bằng cách trả lời cho câu hỏi này, bạn sẽ bắt đầu hình dung tổng quát về sản phẩm mình cần nhắm đến.

2. Thương hiệu

Trừ khi là người hâm mộ một thương hiệu nhất định nào đó, bạn sẽ cần cân nhắc việc lựa chọn dựa trên đặc thù riêng của từng thương hiệu. Những thông tin này có thể dễ dàng tìm kiếm trên chính các trang web của hãng, hoặc bạn cũng nên đọc nhận xét từ những người đã từng sử dụng để hiểu hơn về điểm mạnh yếu của từng hãng. Ngoài ra, việc lựa chọn thương hiệu cũng sẽ quyết định đến hệ điều hành mà bạn sử dụng như MacOS, Windows hay ChromeOS.

6 yếu tố quan trọng khi chọn mua máy tính đi làm

3. Kích thước

Câu trả lời của bạn về mục đích sử dụng sẽ giúp ích cho việc lựa chọn kích thước màn hình lớn hay nhỏ. Nếu công việc đòi hỏi bạn phải di chuyển nhiều, một chiếc laptop có màn hình từ 15 inches trở lên sẽ trở nên bất lợi bởi chúng thường nặng tối thiểu 2kg. Tuy nhiên, nó lại là lựa chọn tối ưu với những ai đang làm về đồ họa hay lập trình – những công việc phải sử dụng màn hình lớn khá nhiều. Tương tự, nếu làm công việc văn phòng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn laptop với bất kì kích thước nào.

4. Cấu hình

Đây được xem như một yếu tố quan trọng nhưng nhiều người lại không có quá nhiều kiến thức về nó, đặc biệt là phái nữ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham khảo người thân, hoặc tìm hiểu trên các diễn đàn, hội nhóm. Một số yếu tố chính về cấu hình mà bạn nên tìm hiểu như:

  • Vi xử lý: hiện tại thông dụng nhất là Core i3, i5 hay i7. Trong đó, Core i5 được xem như đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu sử dụng từ trung bình tới khá cao.
  • RAM: yếu tố này ảnh hưởng tới tốc độ vận hành của máy tính, bạn được khuyến khích nâng cấp từ 4GB trở lên để giúp máy tính chạy nhanh hơn với các phần mềm mới hiện nay.
  • Bộ nhớ: nếu không có nhu cầu lưu trữ quá nhiều thì bộ nhớ trong SSD sẽ là lựa chọn tiện lợi vì được tích hợp sẵn trong laptop. Ngược lại, ổ cứng HDD (ổ cứng ngoài) sẽ phù hợp nếu bạn thường xuyên sử dụng nhiều bộ nhớ.
  • Chip đồ họa: chip đồ họa tích hợp là đủ nếu bạn không sử dụng cho mục đích đồ họa, nếu yêu cầu cao hơn thì bạn sẽ cần thêm card đồ họa rời.

5. Giá tiền

Sau khi đã cân nhắc các yếu tố kỹ thuật, điều bạn cần quan tâm chính là giá tiền của chiếc máy tính. Mức tối đa bạn có thể chi trả cho sản phẩm này là bao nhiêu? Bạn sẽ thanh toán toàn bộ ngay khi mua hay có nhu cầu trả góp? Thời hạn trả góp là bao lâu, lãi suất như thế nào? Đây sẽ là một yếu tố “nặng ký” vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của bạn. Để không mất nhiều thời gian tìm thông tin về giá cả, trang thương mại điện tử iPrice Việt Nam sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc so sánh nhiều thương hiệu, nơi bán và tìm được mức giá thấp nhất.

6. Nơi bán hàng uy tín

Nếu đã có câu trả lời cho 5 yếu tố trên, bạn sẽ cần để tâm đến điều cuối cùng. Địa điểm mua chiếc máy tính sẽ liên quan trực tiếp các thông tin đi kèm như chương trình khuyến mãi, chế độ bảo hành, dịch vụ hậu mãi… Máy tính là một món đồ công nghệ nên khả năng hỏng hóc khá cao, bạn cần tìm đến một nơi bán hàng uy tín để có thể yên tâm sử dụng lâu dài nhé!

About Le

Chỉ hướng dẫn những thủ thuật mình tự làm được...
Đăng ký
Nhận thông báo khi
guest
0 Comments